Việc vận dụng các xu hướng mới vào kiến trúc và nội thất luôn được các chuyên gia, kiến trúc sư hàng đầu quan tâm. Cùng thietkenha6789 khám phá 8 xu hướng kiến trúc, xu hướng thiết kế nhà, thiết kế nội thất vô cùng nổi bật nhất hiện nay dưới đây.

1. Màu sắc đậm, táo bạo

Xu hướng kiến trúc hiện đại thể hiện qua việc sử dụng các gam màu đậm cá tính như xanh, đen, màu nâu, tím, cam… Nhiều sắc độ táo bạo được ứng dụng vào không gian nhà ở, văn phòng hay nội thất tủ, kệ trữ đồ. Thay vì tập trung vào các gam màu đơn sắc nhẹ nhàng. Các nhà thiết kế, kiến trúc sư cũng như nhiều người lại yêu thích sử dụng các gam màu đậm, sống động. Màu sắc được pha trộn táo bạo và đem đến nhiều bất ngờ cho không gian nội thất.

xu hướng kiến trúc, xu hướng thiết kế nhà hiện đại, kiến trúc hiện đại, xu hướng nhà, xu hướng nội thất,

Xu hướng kiến trúc hiện đại chú trọng nhiều hơn vào những gam màu đậm hoặc nổi bật, cá tính. (Ảnh internet)

Những mảng tường nổi bật, những chiếc gối màu sắc, bộ sofa…làm điểm nhấn ấn tượng cho căn nhà. Kết hợp với các tủ kệ, đồ decor bằng gỗ hay kim loại, vật dụng thảm, gối mềm, len… Tạo nên tổng thể sắc màu nhưng không hề rối mắt, sặc sỡ hay sến súa.

xu hướng kiến trúc, xu hướng nội thất, xu hướng thiết kế nội thất, xu hướng màu sắc nội thất

(Ảnh internet)

2. Nghệ thuật sắp đặt nhiều layer

“Lấy cảm hứng từ thiết kế của Pháp. Tôi nhìn thấy sự trở lại của thẩm mỹ hiện đại cho đến nghệ thuật xếp lớp vượt thời gian, mang đến cảm giác rất sống động.” – nhà thiết kế nội thất Alexander Doherty nói khi bàn về xu hướng kiến trúc.

Tinh tế và tự nhiên vốn đã như thế. Các màu sắc được ứng dụng phải đảm bảo có sự pha trộn hoàn hoản. Có sự biến chuyển, thay đổi tinh tế trong sắc độ đậm nhạt, chiều sâu của màu. Bên cạnh đó, cách bố trí độ cao của các đồ nội thất, hoa văn được sử dụng cũng tạo ta được nhiều tầng lớp khác nhau. Gây ấn tượng mạnh mẽ nhưng cũng rất hài hòa cho gia chủ hay những khách hàng khó tính.

xu hướng kiến trúc hiện đại, xu hướng thiết kế nhà, xu hướng nhà, phong cách thiết kế nhà,

(Ảnh internet)

3. Nghệ thuật hình khối – Xu hướng kiến trúc hiện đại ấn tượng

Xu hướng thiết kế nhà, thiết kế nội thất hiện đại với điểm nhấn đến từ nghệ thuật của chủ nghĩa hình học. Sử dụng hình khối nhằm mang lại vẻ độc đáo cho không gian kiến trúc. Đồng thời tạo cảm hứng sáng tạo tuyệt vời cho các kiến trúc sư.

Các hình khối như vuông, tam giác, hình tròn kết hợp hoa văn nghệ thuật, màu sắc táo bạo sẽ tạo nên ấn tượng mạnh về thị giác. Mang đến vẻ đẹp hiện đại, đường nét và cá tính hơn cho không gian sống. Qua đó đồng thời thể hiện quan điểm và tính cách gia chủ.

xu hướng thiết kế nội thất, xu hướng thiết kế nội thất hiện đại, phong cách màu sắc nội thất, 

(Ảnh internet)

4. Hình dáng

Những chiếc ghế sofa với đường cong mềm mại cho đến các món đồ nội thất hoa văn trạm trổ độc đáo luôn tạo ra góc nhìn nghệ thuật cho bất cứ không gian nào.

Các nhà thiết kế có thể chơi đùa bằng cách biến tấu hình thức xuất hiện của các vật liệu. Một bề mặt gồ ghề, một lớp sơn mới, một thiết kế lạ mắt

giúp mang lại vẻ ngoài lạ lẫm và đầy sức sáng tạo. Trong cái đơn giản ẩn chứa sự phức tạp cầu kỳ.

phong cách màu sắc nội thất,, xu hướng nội thất, xu hướng thiết kế nội thất hiện đại,

Đồ nội thất được trang trí độc đáo sẽ tạo nên không gian đậm chất nghệ thuật. (Ảnh internet)

Không chỉ đơn giản là vật dụng trang trí mà giờ đây, đồ nội thất còn thể hiện như một tác phẩm nghệ thuật hoàn chỉnh đáng chiêm ngưỡng.

5. Sự biến chuyển của màu sắc

Việc tận dụng ánh sáng tự nhiên để tạo nên sự chuyển màu trong kiến trúc cũng rất tuyệt vời. Ánh sáng tạo ra những hiệu ứng, hình thành nên mối tương quan giữa kiến trúc và môi trường tự nhiên.

Việc sắp đặt bố cục, lựa chọn vật liệu cho không gian nội thất vận dụng ánh sáng một cách hài hòa. Sẽ mang lại những tác động đa dạng hơn cho không gian.

xu hướng nhà, thiết kế nhà hiện đại, xu hướng kiến trúc hiện đại,

Tận dụng ánh sáng tự nhiên để tạo nên sự chuyển màu tinh tế, thú vị, tùy vào thời điểm trong ngày. (Ảnh internet)

 Các màu sắc mang đến nguồn năng lượng khác nhau. Thể hiện phần nào trạng thái tinh thần và vẻ đẹp tự nhiên vốn có của cuộc sống.

“Trong văn phòng, chúng tôi thích màu sắc tùy thuộc vào ánh sáng mặt trời. Màu xanh lá cây trông có vẻ xanh lam vào buổi sáng, màu vàng phát sáng hơn vào lúc hoàng hôn, hay những màu bạc sẽ trong như có ánh tím. Ngắm nhìn mặt trời, tận hưởng các mùa và sự hài hòa của màu sắc. Về lâu dài chúng sẽ luôn đẹp tuyệt vời và không bị chạy heo xu hướng.” – Bo Sundius và Hisako Ichiki (những nhà sáng lập của Bunch Design).

6. Trở về cùng vẻ đẹp nguyên bản

Trong một thế giới mà guồng quay công nghệ chi phối phần nhiều cuộc sống. Con người đang có xu hướng tìm về những điều thoải mái, mong muốn quay trở lại với sự đơn giản, gần gũi và ấm áp.

xu hướng kiến trúc hiện đại, xu hướng thiết kế nội thất, phong cách thiết kế nội thất,

Gạch giả vân gỗ tự nhiên cho vẻ đẹp mộc mạc, gần gũi, hướng đến tự nhiên. (Ảnh internet)

Xu hướng kiến trúc, xu hướng thiết kế nhà, thiết kế nội thất hiện nay sẽ tiếp tục phản ánh điều này. Chứng kiến sự kết hợp, pha trộn của các vật liệu tự nhiên. Như gỗ, bông, len, da và đá được ứng dụng linh hoạt vào không gian kiến trúc.

xu hướng nhà ở hiện nay, xu hướng thiết kế nhà 2020, xu hướng thiết kế nhà 2021,

Xu hướng kiến trúc mới hiện nay cũng cho thấy ranh giới giữa thiên nhiên và không gian sống đang dần được xóa nhòa. (Ảnh internet)

7. Phong cách Wabi Sabi

Xuất phát từ những điều nguyên sơ, chân thật nhất và lấy đó làm tinh thần chủ đạo. Wabi Sabi là một trong những xu hướng kiến trúc, xu hướng thiết kế nhà có ảnh hưởng sâu rộng nhất.

Hướng mọi người đến không gian sống chứa đựng vẻ đẹp nguyên sơ. Cảm nhận và trân trọng vẻ đẹp của những thứ không hoàn hảo. Wabi Sabi là cảm quan về cuộc sống, là chấp nhận sự vô thường của vạn vật.

xu hướng kiến trúc, phong cách thiết kế nhà, màu sắc nội thất, phong cách nhà,

Triết lý sống của Nhật Bản qua phong cách Wabi Sabi: tôn trọng vẻ đẹp nguyên sơ dẫu nó không hoàn hảo. (Ảnh internet)

Theo đó, phong cách Wabi Sabi đề cao sự hữu dụng, tính bền bỉ của các chất liệu, đồ vật. Tập trung vào vẻ mộc mạc vốn có và tận dụng tối đa công năng dù được bố trí tối giản. Kiểu dáng đồ vật được ưu tiên giữ lại vẻ đẹp nguyên bản hoặc chỉnh sửa thật tiết chế. Nhằm lưu giữ tối đa sự độc đáo mà mẹ thiên nhiên ban tặng. Màu sắc được sử dụng thiên về màu đất, gỗ, be, xám, màu cát… Trong khi đó, chất liệu có thể kể đến như gỗ, đá, đất sét, kim loại, vải dệt thô, lụa, sợi tự nhiên,…

8. Kiến trúc hướng đến bình yên, hạnh phúc

Winston Churchill từng nói: “Chúng ta định hình các tòa nhà của mình, và sau đó các tòa nhà định hình chúng ta.”

xu hướng nội thất, xu hướng thiết kế nội thất, thiết kế nội thất nhà ở, xu hướng màu sắc nội thất

(Ảnh internet)

Xu hướng thiết kế nhà, xu hướng kiến trúc hiện nay, không chỉ tạo ra các không gian để ở đơn thuần mà còn chú trọng tạo sự kết nối tinh thần. Mang lại cảm giác gắn kết và hạnh phúc cho những người sống bên trong không gian ấy. Khi ứng dụng các xu hướng mới vào nhà ở, ngoài yếu tố thẩm mỹ. Cảm giác ấm cúng, khỏe mạnh, an toàn và tạo được nhiều cảm hứng cho cuộc sống của con người là một phần không thể tách rời.

xu hướng thiết kế nhà phố, phong cách nhà hiện đại, thiết kế nhà theo phong cách hiện đại,

Một không gian sống cân bằng, mang lại những trải nghiệm và cảm giác gắn bó, hạnh phúc. (Ảnh internet)

Trên đây là 8 xu hướng kiến trúc, xu hướng thiết kế nhà và xu hướng phong cách nội thất nổi bật nhất hiện nay. Hy vọng sẽ đem đến cho bạn những ý tưởng định hình phong cách cho ngôi nhà của mình. Vừa thể hiện con người, thẩm mỹ cũng như mang lại cảm giác hạnh phúc trọn vẹn cho gia chủ. 

Nguồn: Eurotile

Xem thêm: